Truyền thông là gì? Ý nghĩa của Truyền thông trong đời sống

Posted on Đời Sống, Tin tức 1417 lượt xem

Bạn đã nắm được truyền thông là gì chưa? Bạn đã nắm được ý nghĩa của truyền thông trong đời sống hiện nay ra sao chưa? Bạn có biết vì sao truyền thông lại phát triển mạnh như thế không? Trong bài viết này, hoangphuongnam.com sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn. Hãy cùng hoangphuongnam.com tham khảo bài viết này nhé.

truyền thông là gì
truyền thông là gì

Định nghĩa Truyền thông là gì?

Ngày nay, khi xã hội đang ngày một phát triển, đời sống con người không ngừng được nâng cao. Con người luôn tạo cho cuộc sống của mình mỗi ngày đều trở nên tiện nghi, đầy đủ đặc biệt là mong muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mình. Một trong những nhu cầu đó chính là việc trao đổi thông tin sự ra đời của nhu cầu này đã tạo ra sự phát triển của lĩnh vực truyền thông. Vậy khái niệm truyền thông là gì, và sức mạnh của ngành truyền thông đối với cuộc sống của con người hiện nay sa sao.

Truyền thông là gì ? truyền thông được hiểu là quá trình trao đổi thông tin, sự tương tác thông tin với nhau giữa hai người hoặc nhiều người với nhau nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thay đổi về mặt nhận thức. Ngoài ra, khái niệm truyền thông còn được hiểu theo nghĩa khác là sản phẩm của con người, hay là động lực kích thích sự phát triển của xã hội.

Khái niệm truyền thông là gì?

Truyền thông chính là những hoạt động truyền đạt, trao đổi hay lan truyền thông tin. Truyền thông gồm những yếu tố cơ bản như sau:

 • Nguồn: Chính là nơi bắt đầu hay khởi xướng thông tin cho mọi người lan truyền.
 • Nội dung: Thông tin hay thông điệp được xây dựng từ chính nội dung đó, từ đó có thể sản xuất ra những tác phẩm có ý nghĩa đối với đời sống như những câu chuyện, bài viết, video và hình ảnh …
 • Kênh truyền tải: Thông qua hình thức truyền hình, đài phát thanh, báo chí, hay sự bàn tán của dư luận để truyền tải thông tin đến công chúng nhờ mạng Internet.
 • Người nhận: Là đối tượng tìm kiếm thông tin đang được truyền tải thông tin đến.
 • Phản hồi:Là những thông tin hoặc ý kiến người tiếp nhận thông tin phản hồi lại.
 • Nhiễu: Những thông tin bị sai lệch do không nắm bắt kỹ thông tin trong quá trình lan truyền.
phương tiện truyền thông thông qua đại chúng
phương tiện truyền thông thông qua đại chúng

Xem thêm:

Giao thức truyền thông là gì ? Giải đáp thắc mắc về giao thức truyền thông

Ban truyền thông là gì? Điều kiện để làm việc trong ban truyền thông gồm những gì

Sức mạnh của truyền thông

 • Ngày nay ngành truyền thông có rất nhiều lợi ích khác nhau hỗ trợ con người phát triển. Truyền thông có sức mạnh vô cùng lớn lao, nó lan tỏa trong cộng đồng một cách nhanh chóng. Ngành truyền thông ảnh hưởng sâu sắc lên mọi mặt của đời sống. Từ khái niệm truyền thông bạn cũng có thể thấy rằng chính nhờ truyền thông mà con người gắn kết lại với nhau, tất cả mọi người trên thế giới thông qua các kênh như facebook, tivi, báo chí … có thể gắn kết với nhau rồi tạo ra một vòng kết nối bền chặt và sâu rộng.
 • Ngành truyền thông có sự ảnh hường vô cùng lớn đối với nhà nước. Nhờ truyền thông mà nhà nước có thể đưa ra các chính sách về kinh tế, văn hóa xã hội hay luật pháp tiếp cận đến người dân một cách nhanh hơn. Dựa vào truyền thông nhà nước có thể tuyên truyền rồi đưa ra các thăm dò ý kiến của dư luận sau đó cải thiện bộ máy cũng như chính sách mở rộng và phát triển đất nước. Nhờ ngành truyền thông mà nhà nước nhận được sự đồng thuận cao từ phía dân chúng.
Sức mạnh của truyền thông
Sức mạnh của truyền thông
 • Truyền thông còn có sức mạnh to lớn hơn trong việc cung cấp thông tin đời sống và pháp luật, mang hầu hết toàn bộ tri thức trên thế giới cho toàn dân. Với phương tiện truyền thông giúp tất cả mọi người có thể giải trí và học tập cách sống điều tốt đẹp của các dân tộc khác trên thế giới. Truyền thông là gì, là tiếng nói, là phương tiện bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân.
 • Ngoài việc phục vụ nhu cầu đời sống của con người, ngành truyền thông còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình nhằm thu hút người tiêu dùng biết và sử dụng các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đó. Truyền thông là công cụ hiệu quả nhất để các nhà lãnh đạo tận dụng và phát triển doanh nghiệp đồng thời đóng góp một phần vào sự nghiệp phát triển nền kinh tế quốc gia.

Vậy những yếu tố cơ bản của ngành Truyền thông là gì?

 • Là nguồn đem đến thông tin tiềm năng và bắt đầu quá trình truyền thông.
 • Thông điệp chính là thông điệp từ nhà truyền thông muốn gửi đến những người tiếp nhận thông tin.
 • Kênh truyền thông là con đường chuyển tải thông tin dữ liệu nhanh nhất đến người tiếp nhận thông tin.
 • Người tiếp nhận là một vài cá nhân hoặc tập thể tiếp nhận thông tin.

Truyền thông chính là khái niệm mang một ý nghĩa rộng lớn để chỉ những hoạt động nhằm mục đích truyền đạt thông tin, lan truyền tín hiệu đến mọi người.

Truyền thông là gì? Truyền thông là một trong những khái niệm được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các hoạt động truyền bá và quảng cáo. Đặc biệt hơn, trong thời đại công nghệ số bùng nổ thông tin 4.0 như thời điểm hiện nay thì truyền thông nắm một vai trò cực kỳ quan trọng.

Truyền thông là gì ?
Truyền thông là gì ?

Vai trò của truyền thông là gì?

Truyền thông được xem là yếu tố rất rất quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển Marketing. Truyền thông chính là phương tiện để quảng bá thương hiệu, ngoài ra truyền thông chính là yếu tố quyết định đến sự sống còn hay sự bùng nổ của một thương hiệu.

Nếu bạn vận dụng truyền thông một cách hiệu quả trong quá trình hoạt động của mình để truyền lan truyền thông tin thì bạn sẽ mang lại những giá trị tuyệt đối cho chính thương hiệu của mình. Doanh nghiệp sẽ phát triển rất mạnh nếu như bạn biết cách khai thác một cách hiệu quả.

Nếu như bạn không biết khai thác và tận dụng tối đa truyền thông thì bạn sẽ trởi nên lạc hậu và đi lùi lại phía sau. Luôn là những điểm yếu trước đối thủ của bạn trên thị trường.

Bạn có quan tâm: Tri kỷ là gì

Vai trò của truyền thông

Những vai trò chính của truyền thông cơ bao gồm:

 • Truyền thông chính là phương tiện chính đem thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng hơn. Thông qua việc truyền thông đại chúng như: Truyền thông bằng việc truyền miệng, truyền thanh, truyền hình, hay mạng internet. Những hình ảnh và thông điệp mang những nội dung về doanh nghiệp của bạn đến với đông đảo độc giả. Truyền thông cần được xây dựng xen lẫn giữa hình ảnh, video một cách thiết thực và phải độc đáo.
 • Truyền thông là công cụ chính định hướng được hành vi của khách hàng. Bằng việc thông qua quá trình quảng bá và truyền tải những thông tin chia sẻ đến khách hàng góp phần xây dựng được lòng tin và thương hiệu của bạn hay doanh nghiệp trong lòng khách hàng.
 • Truyền thông còn là hoạt động mang tính chất đa chiều. Chính vì thế, cũng cần có những nhận biết chính xác và rõ ràng về thông tin để có thể phản hồi với khách hàng. Như thế sẽ phát huy tối ưu thông tin sửa đổi từ đó điều chỉnh thông tin mang tính nhiễu.
vai trò của truyền thông
Vai trò của truyền thông là truyền tải thông tin

Những phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay

Truyền thông có rất nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào người xây dựng chiến lược marketing làm sao để có thể tiếp cận với khách hàng tốt nhất. Với công nghệ thông tin 4.0 ngày càng phát triển như hiện nay thì việc thông qua mạng internet các doanh nghiệp có thể tận dụng khái thác truyền thông cực kỳ tối ưu.

Phương tiện truyền thông phổ biến hiện tại.

 • Có rất nhiều phương thức truyền thông khác nhau để những người làm marketing tiếp cận khách hàng cụ thể như: Đài truyền hình, radio, báo trí, ti vi, website, hay việc bán hàng online …
 • Riêng internet đứng đầu ở phương tiện truyền thông nhờ các mạng xã hội như: youtube, facebook, instagram, twitter… theo con số thống kê mà hoangphuongnam.com biết được thì có khoảng 45,6% người trên toàn thế giới, họ cho biết sử dụng mạng internet là phương tiện truyền thông chính.
 • Sóng truyền hình cũng được xem phương tiện truyền thông vô cùngtuyệt vời. Với báo chí cũng là phương tiện truyền thông khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó còn nhiều phương tiện truyền thông khác nữa như là: sách, báo, băng đĩa, tranh ảnh quảng cáo…

Lời kết

hoangphuongnam.com đang sử dụng phương tiện truyền thông là website gửi đến bạn ý nghĩa của truyền thông là gì? Có những phương thức truyền thông nào. Hi vọng với những chia sẻ này của chúng tôi có thể góp ích phần nào nâng cao sự hiểu biết của các bạn. Hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *